
เมื่อวันเสาร์ที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา สมาคมส่งเสริมความร่วมมือด้านเกษตรระหว่างประเทศแห่งประเทศจีน (CAPI) ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากสมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน – สากล (AITIA) นำโดยนายเจีย กว่างตง นายกสมาคม CAPI พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าสินค้าเกษตรไทย-จีน รวมถึงการเชื่อมโยงงานจัดแสดงสินค้าของทั้งสองหน่วยงาน

ในระหว่างการสนทนา ทาง AITIA ได้นำเสนอรายละเอียดงานเกษตรแฟร์ที่เตรียมจัดขึ้น ณ ประเทศไทยในปี 2026 โดยแสดงความประสงค์ที่จะกระชับความร่วมมือกับ CAPI เพื่อผลักดันการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการและตลาดเกษตรของทั้งสองประเทศ พร้อมกันนี้ AITIA ยังยืนยันความพร้อมในการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของ CAPI เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทรัพยากรแบบทวิภาคี

นอกจากนี้ AITIA ยังได้ร่วมหารือกับประธานจัดงานแสดงสินค้าอาหารนำเข้าและส่งออกของจีน เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงาน “Belt and Road” Agriculture and Food Trade Roving Exhibition ครั้งที่ 1 โดยมีแผนกำหนดจัดงานครั้งแรก ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งโครงการนี้มีความสอดคล้องกับงานเกษตรแฟร์ข้างต้นทั้งในด้านเป้าหมายและกำหนดการ โดยทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะหารือในรายละเอียดรูปแบบความร่วมมือในลำดับถัดไป
นายเจีย กว่างตง นายกสมาคม CAPI กล่าวสรุปว่า CAPI พร้อมทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ โดยจะช่วยประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้าดังกล่าวให้แก่สมาชิกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการจัดคณะผู้แทนเข้าร่วมงาน ซึ่งการหารือในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และถือเป็นรากฐานสำคัญสำหรับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในอนาคต

